Tôm tích từ lâu đã là loại hải sản khoái khẩu của rất nhiều người, thịt tôm có vị ngọt, béo đặc trưng nên có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Cùng Crab xem qua một số món ngon từ tôm tích phổ biến dưới đây nhé!
MỤC LỤC
Tôm tích hấp
Tôm tích hấp là món đơn giản nhất nhưng cũng là ngon nhất. Chế biến theo cách này sẽ giữ gần như trọn vẹn mùi vị thơm ngon tự nhiên của tôm tích. Sả và bia là 2 nguyên liệu phổ biến của món này. Bạn cũng có thể hấp cùng với nước dừa.
Tôm tích hấp chỉ cần chấm với muối tiêu chanh là đủ vị, hoặc mù tạt nếu bạn là người thích cảm giác cay và sốc. Yêu cầu thành phẩm món tôm tích hấp là tôm phải chín đều, thịt săn chắc và ngọt. Khi chấm với nước chấm sẽ vô cùng ngon và hấp dẫn, không gây ngán.
Tôm tích nướng muối ớt
Nếu muốn thưởng thức tôm tích với hương vị đậm đà hơn, bạn có thể thử qua món tôm tích nướng muối ớt. Tôm được bóc vỏ, tẩm ướp qua với muối và ớt giã nhuyễn. Sau đó đem nướng bằng vỉ trên than hồng.
Lật đều tay cho tới khi tôm có mùi thơm và chuyển màu đỏ là được. Món này chấm mù tạt hoặc nước mắm chanh, tỏi, đường pha loãng. Vị ngọt của tôm tích, cay của ớt, mằn mặn của muối và nước mắm sẽ là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị.
Món ngon từ tôm tích: Tôm tích rang
Có 2 món rang phổ biến là tôm tích rang muối và tôm tích rang tỏi. Tôm tích rang muối được chế biến bằng cách chao qua dầu mỡ để tạo vị ngậy cho tôm rồi rang với sả, muối, tiêu…Tôm tích rang muối có vị vừa beo béo, dai dai, mằn mặn chấm với tương ớt thì không gì bằng.
Tôm tích tươi, ngọt kết hợp vị cay, thơm nồng của tỏi sẽ làm cho món tôm tích rang tỏi đậm đà hương vị biển. Tôm được rửa sạch, chẻ dọc lớp vỏ cứng ở lưng rồi để ráo. Chiên tôm qua dầu cho tới khi vàng đều thì vớt ra. Cho tỏi băm nhuyễn vào chảo phi thơm trong 2 phút. Sau đó cho tôm đã chiên vào cùng tỏi phi. Nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo đều cho tới khi tôm cháy cạnh thì xếp ra đĩa.
Món ngon từ tôm tích: Bún tôm tích
Bún tôm tích là món ăn lạ miệng đầy sáng tạo. Nguyên liệu chính là tôm tích tươi sống, sử dụng nước luộc tôm ngọt thanh làm nước dùng, kết hợp với hành phi, rau thơm, tía tô,… thịt tôm bóc vỏ được dùng làm nhân. Bún tôm tích ăn kèm thân chuối non thái mỏng, tía tô, kinh giới trộn với ớt chưng, măng ớt,… Bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua cay mặn ngọt đang lan tỏa khắp mọi nơi.
Trên đây là một số món ngon tiêu biểu được chế biến từ con tôm tích. Với cách chế biến không quá cầu kỳ phức tạp, bạn có thể chuẩn bị cho người thân, gia đình một bữa ăn ngon đậm đà hương vị biển mà không mất quá nhiều công sức. Chúc các bạn nấu ăn thành công!