Nghêu hấp sả là món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Phương pháp chế biến món ăn này rất đơn giản, tuy nhiên để giữ được độ ngọt, dai, hương vị tươi mát và giá trị dinh dưỡng từ thịt nghêu thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm nghêu hấp sả cực ngon mà Crab chia sẻ dưới đây nhé!
MỤC LỤC
Nguyên liệu làm nghêu hấp sả
- 1kg nghêu
- 10 cây sả
- 2 nhánh gừng
- 1 củ tỏi
- 100g ớt chuông
- 4 – 5 trái ớt
- 2 trái chanh tươi
- 1 ít rau răm
- Các gia vị thông dụng: nước mắm, đường, hạt nêm.
>>> Xem thêm: Mua nghêu tươi sống để làm nghêu hấp sả
Các bước thực hiện nghêu hấp sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nghêu sau khi mua về, bạn đem rửa thật sạch và ngâm với nước vo gạo có thêm vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng cho nghêu nhả hết bùn đất ra ngoài.
– Sả rửa sạch, bỏ bớt phần lá già, cắt sả thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm rồi đập dập.
– Ớt ½ băm nhỏ, ½ cắt lát. Ớt chuông rửa sạch, cắt thành những sợi mỏng.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 cắt lát mỏng, 1/3 băm nhỏ làm nước chấm.
– Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
– Rau răm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Hấp nghêu
– Xếp sả đập dập, gừng cắt mỏng vào một cái nồi có kích thước vừa phải. Sau đó xếp nghêu vào nồi, rắc thêm ớt chuông cắt sợi mỏng lên trên bề mặt. Tiếp theo, cho vào nồi một ít nước lọc, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, đường, ớt cắt lát vừa với khẩu vị.
– Bắc nồi nghêu lên bếp nấu. Khi thấy nước sôi, bạn dùng đũa đảo đều để nghêu thấm gia vị.
– Hấp tới khi nghêu chín tới, mở miệng thì tắt bếp, bắc ra ngoài.
Bước 3: Cách làm nước mắm chấm nghêu hấp sả
Bạn lấy một cái chén nhỏ, pha nước chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt băm, 1/3 muỗng tỏi băm, bột ngọt, nước cốt chanh, gừng băm nhuyễn và khuấy đều. Bạn có thể thay đổi lượng gia vị pha nước chấm cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Bước 4: Bày ra đĩa và thưởng thức
Múc nghêu ra ngoài ăn nóng cùng nước mắm và một đĩa rau răm nhỏ.
Mẹo và một số lưu ý trong quá trình nấu
– Trong lúc rửa, nên loại bỏ nghêu chết. Nếu không, món ăn sẽ bị mùi hôi.
– Nếu thích vị chua ngọt của món nghêu hấp, khi nghêu chín, bạn có thể tùy ý thêm ớt tươi, chanh hoặc tắc cắt lát. Tuy nhiên, món ăn sẽ không còn thơm đậm mùi sả.
– Nếu thích hương vị ngon thuần của món nghêu hấp sả hơn, bạn có thể tùy ý bỏ qua ớt chuông.
– Bạn không nên hấp nghêu quá lâu vì sẽ làm nghêu bị mất nước, teo lại, thịt không ngon.
Cách lựa nghêu tươi ngon, còn sống:
– Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu nghêu nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là nghêu đã chết.
– Đối với những con nghêu há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là nghêu ngon.
Thời tiết lạnh lạnh được ngồi bên nồi nghêu hấp sả thơm ngào ngạt, ăn vào cay cay, thanh mát, thơm ngọt thì còn gì bằng phải không? Với cách làm nghêu hấp sả đơn giản mà Crab chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn nhé!
>>> ĐỪNG BỎ QUA: Cách làm hàu đút lò phô mai thơm nức mũi