Cua Cốm Hấp – Món Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Không Thể Bỏ Lỡ

Cua cốm hấp bia

Cua cốm hấp bia có mùi vị rất đặc trưng, bạn sẽ không còn thấy mùi tanh của cua thông thường mà thịt cua có vị ngọt thơm kết hợp với bia có vị hơi cay chính là bí quyết cho cách làm món cua hấp bia thơm ngon hấp dẫn vô cùng.

Cua cốm là loại cua đặc sản của Cà Mau. Nhiều người thường nghe đến cái tên Cua cốm có vẻ rất xa lạ, và không biết nên gọi nó như thế nào. Nói nôm na, cua cốm hay cua 2 da là loài cua đã trưởng thành trong quá trình lột xác và chuẩn bị trở thành cua lột xác.

Chế biến cua cốm hấp ngay tại nhà

Cua cốm thường có hai lớp vỏ, lớp vỏ cũ bên ngoài cứng và mỏng, lớp vỏ mới bên trong đang hình thành, chứa nhiều canxi và mềm, rất tốt cho trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, người bị bệnh xương khớp.

Cua cốm được coi là một trong những loại cua ngon nhất. Gạch cua vàng ruộm, béo ngậy, không ngấy. Thịt cua chắc, thơm và ngon.

Hướng dẫn cách chế biến món cua cốm hấp bia

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Trước hết, để món cua hấp thành công nhất, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • Cua cốm: 1kg
  • Gừng rửa sạch, cắt thành lát và đập dập
  • 3 nhánh sả
  • 1 quả ớt
  • 1 – 2 lon bia tùy số lượng cua
  • Nước chấm và các gia vị
Chế biến cua cốm hấp ngay tại nhà

2. Hướng dẫn hấp cua cốm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ bắt đầu các bước sau.

Bước 1: Sơ chế cua

Bước đầu tiên các chị em sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nếu không cẩn thận sẽ bị cua. Tuy nhiên, để phần càng và chân cua không bị rơi ra, bạn dùng mũi dao nhọn đâm nhẹ vào phần đầu hình tam giác của yếm cua và giữ khoảng 1 phút.

Lúc này cua đã chết bạn thực hiện các bước lọc bỏ bùn và cặn bẩn, có thể dùng nước muối để khử bớt mùi tanh.

Chế biến cua cốm hấp ngay tại nhà

Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp cua

Tùy theo số lượng cua cần hấp mà cho gừng đập dập, vài cọng sả, 1 trái ớt và 1-2 lon bia vào nồi. Sau đó, cho cua đã sơ chế lên nồi hấp, bạn cũng có thể cho vài lát gừng lên trên cua để cua thêm đậm đà.

Bước 3: Hấp cua

Với bếp điện và bếp gas, thời gian hấp cua sẽ khác nhau. Thời gian để món cua ngon nhất là khoảng 15 – 20 phút nếu hấp cua trên bếp điện. Ngược lại, nếu bạn chọn bếp ga để hấp cua thì 10-15 phút là thời gian thích hợp nhất để bạn hấp cua bằng bia.

Chế biến cua cốm hấp ngay tại nhà

Vậy là bạn đã hoàn thành món cua cốm hấp bia thơm ngon và giàu dinh dưỡng rồi. Đặc biệt, giữ nguyên cua trên xửng hấp khi dùng sẽ giúp thịt cua luôn nóng và đậm vị hơn.

Khi thưởng thức, bạn chỉ việc cầm trên tay miếng thịt con nóng hổi chấm với muối ớt xanh hay muối tiêu chanh thôi là đủ để bạn tận hưởng trọn vẹn hương vị từ thịt cua và cốm cua rồi.

Hấp cua mất bao nhiêu phút? Thực hành hấp cua cốm

Luộc và hấp là hai phương pháp chế biến cua khá đơn giản. Tuy nhiên, ngoài cách nấu cua ngon thì cách nấu cua không bị rụng chân hay hấp cua để được bao lâu cũng là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Nấu hoặc hấp cua quá lâu có thể tách chân và càng cua, khiến cua không ngon. Cũng vì vậy mà hương vị món ăn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Vậy hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi hấp cua bao nhiêu phút là đủ với hướng dẫn từng bước cách làm cua hấp bia thơm ngon hấp dẫn trên đây nhé.

Chế biến cua cốm hấp ngay tại nhà

Những lưu ý đối với sức khỏe và sự an toàn khi ăn cua cốm hấp

Tuy cua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng cũng là con dao hai lưỡi. Ăn quá nhiều có thể gây ra những biến chứng nguy hại cho cơ thể. Vì vậy, trước khi ăn thịt cua, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Người có cholesterol cao và huyết áp cao.
  • Người bị bệnh ngoài da, viêm nhiễm, lở loét, nổi mề đay, dị ứng hải sản, đặc biệt là cua.
  • Không ăn mang, ruột, dạ dày và yếm cua. Đây là những phần còn lẫn tạp chất, vi sinh vật phù du có thể làm giảm mùi vị và không tốt cho sức khỏe.
  • Ăn cua không quá 2 lần một tuần. Bởi nếu ăn quá nhiều thịt cua có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa và gây ra tình trạng tiêu chảy cấp nghiêm trọng.
Chế biến cua cốm hấp ngay tại nhà

Làm thế nào để thưởng thức cua cốm hấp đúng cách?

Để ăn, bạn chỉ cần nhẹ nhàng bóc lớp vỏ dai bên ngoài để lộ lớp vỏ mỏng bên trong. Tiếp theo, bạn cắt đôi con cua sẽ thấy có một lớp gạch cua vàng ruộm như vàng cốm, thịt cua dày và dai. Nên ăn bằng thìa nhỏ trước khi ăn gạch cua. Đây là phần ngon nhất, bạn sẽ cảm nhận được vị thịt béo ngậy quyện với chút nước cua ngọt thanh nhưng không hề béo ngậy. Thịt cua càng ngon hơn khi chấm với muối tiêu chanh.

Vì mỗi lần cua lột da, trọng lượng sẽ tăng thêm khoảng 150-200g. Vì vậy, khi chiên hoặc nướng, lớp vỏ dai sẽ bong ra (giống như cua lột), khiến một con cua to hơn bình thường trông hấp dẫn đến mức bạn có thể ăn no mà không để lại gì.

Chế biến cua cốm hấp ngay tại nhà

Kết luận

Thưởng thức hương vị thơm ngon từ thịt cua cốm hấp bạn sẽ khó thể nào quên được hương vị ấy. Cua cốm là một đặc sản, là một món quà mà tự nhiên ban tặng. Cho nên hãy đặt mua cua cốm tại CrabSeafood về và chế biến thưởng thức ngay nhé!

Như vậy chúng ta vừa hoàn thành món tôm mũ ni xào miến hấp dẫn rồi và còn có những thông tin thú vị xung quay loài tôm đặc biệt này nữa. Hy vọng bạn sẽ có được một món ăn ngon và chất lượng từ tôm mũ ni. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này và đừng quên để lại bình luận, Like và Chia sẻ bài viết này đến những người bạn thân yêu. Biết đâu đó, họ sẽ thích nó và chế biến cho bạn thưởng thức ngay thì sao!

Đặt hàng tại đây - Crab Seafood

CHỌN HẢI SẢN – CHỌN NGAY CRABSEAFOOD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button