Có bao giờ bạn thắc mắc, bàn tiệc hải sản cao cấp của giới sành ăn có gì đặc biệt không? Thực đơn chắc hẳn sẽ khiến bạn tròn xoe mắt lên vì sự hấp dẫn và “sức nặng” tiền bạc của chúng. Hãy cùng Crab Seafood điểm qua 5 món hải sản cao cấp có mặt trong thực đơn đó nhé!
MỤC LỤC
Cua King Crab – Cua Hoàng Đế
Nếu đã nhắc đến hải sản cao cấp mà bỏ qua Cua King Crab thì thật là một thiếu sót rất lớn. Sở dĩ Cua Hoàng Đế được đề cử trong danh sách những món hải sản cấp cao này chính là ở giá trị và độ hiếm của chúng.
King Crab được đánh bắt ở vùng biển sâu tại Alaska lạnh giá. Việc đánh bắt chúng rất nguy hiểm, ngoài ra việc đánh bắt cua hoàng đế còn chịu sự giám sát của chính quyền nhằm ngăn chặn việc đánh bắt tràn lan.
Trước đây, mua được cua hoàng đế là một điều rất khó vì việc vận chuyển từ vùng Alaska về Việt Nam mất một khoảng thời gian khá dài. Tuy nhiên, những năm gần đây tại Việt Nam có trào lưu ăn cua Hoàng Đế Alaska.Trọng lượng cua Alaska bình quân khoảng 2-4kg, kỷ lục lên đến 9-10 kg/con nhưng số này cực kỳ hiếm.Chúng sống ở vùng biển có độ sâu khoảng trên 300m, khí hậu lạnh.
Trên thị trường, giá cua Alaska tươi sống có giá bình quân 1.600.000 đồng- 1.900.000 đồng/kg như vậy một con cua Alaska có giá dao động từ 3 triệu – 8 triệu, cao hơn so với giá cua trong nước. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách sẵn sàng mua cho bữa ăn gia đình hoặc đãi tiệc.
Tôm hùm Alaska
Tôm hùm Alaska hay còn biết đến với tên gọi tôm hùm Canada. Một loài hải sản cao cấp nữa đến từ vùng biển lạnh giá Alaska, Canada. Cũng như Cua King Crab, việc đánh bắt tôm hùm Alaska cũng chịu sự giám sát của chính quyền. Các con tôm hay cua chưa đủ kích thước sẽ được thả về tự nhiên để tiếp tục sinh trưởng.
Thịt của tôm hùm Alaska vô cùng ngọt ngào, đượm vị, mỗi miếng thịt tôm như chứa cả tinh hoa của biển cả, như được ướp cả vị mặn mà của thiên nhiên. Đây là loại thịt trắng, hoàn toàn không chứa cholesterol và là loại thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối cho người sử dụng.
Xuất hiện tại Việt Nam mới đây nhưng tôm hùm Canada đã tạo nên cơn sốt trên thị trường. Những con tôm hùm với cặp càng to khủng như gọng kìm với trọng lượng lên tới 3 ~ 6kg được xếp vào loại tôm hùm ngon nhất thế giới.
Đáng chú ý, dù mục tiêu hướng tới là phân khúc thị trường cao cấp do chúng có giá dao động từ 1 ~ 1,5 triệu đồng/kg, nhưng vào thời điểm đó, loại tôm hùm này siêu đắt khách, thậm chí nhiều cửa hàng cho biết họ còn liên tục cháy hàng.
Trứng cá tầm trắng
Sẽ thật thiếu sót nếu trong danh sách này không có tên món trứng cá tầm trắng “siêu đắt đỏ” này. Là trứng của loài cá tầm trắng sống chủ yếu tại vùng biển Caspian và phải mất đến 20 năm mới đạt đến kích cỡ đủ để được lấy trứng. Đây cũng là một trong những lý do làm cho món ăn này trở nên đắt đỏ và được liệt vào Top những món hải sản cao cấp nhất trên thế giới.
Ngoài ra, trứng cá tầm trắng giàu những dưỡng chất đặc biệt có lợi cho sức khỏe người dùng. Hiện nay, giá của trứng cá tầm trắng rơi vào khoảng 5.000 USD / kg ( trên 100 triệu VNĐ) và còn có thể cao hơn vào mùa khan hiếm.
Ốc vòi voi Canada
Ốc vòi voi Canada sống chủ yếu tại vùng biển ấm Canada, chúng có kích thước khá lớn và có thể đạt trọng lượng 2kg/con, một trong những loài ốc lớn nhất thế giới. Với vẻ ngoài khá kỳ dị có phần xấu xí, tuy nhiên thịt của ốc vòi voi Canada lại thơm ngon bất ngờ. Thịt của chúng dai dai và giòn, ăn rất ngon. Chúng thường được chế biến thành những món như hấp, xào và đặc biệt là để ăn Sashimi ngon tuyệt hảo.
Ốc khổng lồ Canada, hay còn gọi là ốc vòi voi (tu hài) được nhập từ Canada với giá dao động từ 2,5-5 triệu đồng/con, thậm chí có con tu hài Canada nặng ký giá lên tới 10 triệu đồng.
Bào ngư Úc
Một trong những món hải sản cao cấp không thể thiếu trong các bàn tiệc “luxury”, đó chính là bào ngư Úc. Bào ngư còn được mệnh danh là món ăn của bậc vua chúa bởi sự đắt đỏ và quý hiếm của chúng.
Bào ngư Úc được xem là một món ăn bổ dưỡng và được đáng giá cao từ các chuyên gia ẩm thực. Đây là loại ẩm thực có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp cho mọi lứa tuổi và đặc biệt đấy là thực phẩm rất tốt cho nam giới. Chính vì thế mà bào ngư rất được yêu thích dù ở bất cứ đâu.
Thịt bào ngư có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nấu cháo hay làm món bào ngư sốt nấm, sốt cải thảo cực kỳ ngon và bổ dưỡng.
Kết luận
Trên đây là 5 loại hải sản cao cấp xuất hiện ở hầu khắp các bàn tiệc hải sản sang trọng. Tất nhiên, thế giới vẫn còn nhiều những loài hải sản có giá trị cao, giàu dinh dưỡng nhưng đây là những món được nhiều người biết đến và được nhập khẩu đến hầu hết các nước.
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đừng quên đặt mua hải sản nhập khẩu tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!