“BỎ TÚI” NHỮNG CÁCH CHẾ BIẾN CUA CỐM NGON

Bạn đã biết cách chế biến cua cốm ngon hay cách chọn cua cốm ngon chưa? Cùng Crab Seafood theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về loài cua cốm nhé!

CÁC MÓN NGON TỪ CUA HUỲNH ĐẾ

Bật Mí 3 Món Cua Hoàng Đế Hấp Thơm Ngon Cho Bữa Tiệc Tùng

“BỎ TÚI” NHỮNG CÁCH CHẾ BIẾN CUA CỐM NGON - Crab Seafood

Cua biển là một loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, giàu chất khoáng, giàu protein, rất tốt cho tim mạch. Cua biển có nhiều loại ngon như: cua gạch, cua thịt, cua yếm vuông… Trong số đó phải kể đến cua cốm – một loại cua đặc biệt mà người sành ăn hay chọn lựa. 

Cua cốm hay còn gọi là cua 2 da. Cua cốm thực ra là cua biển sắp đến ngày lột xác để lớn lên và chuẩn bị thành cua lột. So với các loại cua biển khác như yếm vuông, y nhất, y nhì, y ba, gạch son thì cua cốm là loại cua rất hiếm và ngon nhất trong tất cả các loại cua.

“BỎ TÚI” NHỮNG CÁCH CHẾ BIẾN CUA CỐM NGON - Crab Seafood

Cách nhận biết cua cốm với cua thường:

Với những người không phải dân miền biển hoặc không phải người sành sỏi về cua thì thường khó nhận biết thế nào gọi là cua cốm. Bạn hãy cùng xem cách phân biệt dưới đây để có thể biết được cua cốm và cua thông thường khác nhau thế nào. Về cơ bản, cua cốm có đặc điểm nhận biết như sau:

Nếu là cua thường, khi mở nhẹ phần yếm, chúng ta sẽ thấy lông màu trắng. Trong khi đó, với cua cốm (cua hai da), khi mở nhẹ phần yếm, chúng ta sẽ thấy lông màu hồng đỏ. Theo kinh nghiệm của người dân Cà Mau, lớp lông càng hồng đỏ thì cua cốm sẽ càng ngon.

Tuy nhiên, đối với cua cốm đực, chúng ta không thể phân biệt theo cách này. Lý do là vì phần lông cua cốm đực vẫn trắng. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ để ý chân bơi và hông cua. Nếu ở phần chân bơi có đường viền đỏ ở chân bơi hoặc bên hông bị nứt vỏ thì đó là cua cốm. 

Cách chọn cua cốm ngon

– Cua cốm tươi ngon trên lớp vỏ sẽ xuất hiện các đốm nhỏ li ti màu cam hoặc màu vàng. Đồng thời lớp vỏ mỏng, không quá dày. 

– Bạn nên chọn những con còn sống, khỏe, chân có lực và càng vẫn cử động được.

– Ngoài ra, để chọn mua cua cốm ngon, khi ấn vào phần yếm cảm nhận được sự rắn chắc, không quá mềm nhũn.

“BỎ TÚI” NHỮNG CÁCH CHẾ BIẾN CUA CỐM NGON - Crab Seafood

Cách nuôi cua cốm:

Chọn những con cua y, yếm vuông nhỏ hơn 200g. Cua mang về bẻ hết hai càng và 6 cái ngoe chỉ để lại hai cái mái chèo. Nuôi cua trong hồ, ao vèo, trong vùng nước lợ có độ mặn từ 5-25%. Cho cua ăn trong một thời gian ngắn từ 10-12 ngày cua sẽ tự lột. Người ta có thể dùng giấm (hay hoá chất có acid hữu cơ) để kích lột con cua.

Các món ăn chế biến từ cua cốm

Cua cốm là loại hải sản giàu dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn. Sau đây là một số cách chế biến cua cốm ngon, đơn giản, dễ làm từ mà bạn có thể tham khảo để chế biến:

Cua cốm cà mau hấp

Đây là một món ăn dân dã, dễ làm. Có thể dùng làm món ăn khai vị, ăn nhẹ hoặc ăn cùng cơm trắng đều rất ngon.

Nguyên liệu:

Cua cốm tùy theo số lượng người ăn

Bia lon hoặc 1 chén rượu nhỏ

Nước dừa

Sả, chanh, gừng

Gia vị cần thiết

Cách hấp cua cốm ngon:

Cua được sơ chế, rửa sạch, bóc mai cắt bỏ ruột, cắt làm đôi. Ngâm qua nước dừa 15-30 phút, càng nếu to có thể đập dập.

Hấp cua cách thủy bằng bia hoặc một chén rượu, để vài lát chanh bên cạnh cua. Đun nhỏ lửa đến khi chuyển màu cam đỏ trong khoảng 20 phút là hoàn thành.

Ăn ngay khi còn nóng, có thể chấm với nước chấm hoặc muối chanh tiêu.

“BỎ TÚI” NHỮNG CÁCH CHẾ BIẾN CUA CỐM NGON - Crab Seafood

Cua cốm rang mỡ

Nguyên liệu:

Cua cốm: 1 kg

Hành tím, tỏi khô: Mỗi loại 1 củ

Nước dừa: 300ml

Gia vị: Mỡ hoặc dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, mì chính,…

Chế biến:

– Cua làm sạch, để riêng gạch và cua.

– Hành, tỏi băm nhuyễn và phi thơm cùng với mỡ hoặc dầu ăn. Sau đó, cho cua vào rang, nấu riêng gạch để không bị vỡ. 

– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho nước dừa vào nấu trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi cạn nước, gạch cua săn lại thì tắt bếp và thưởng thức. 

Mua cua cốm chất lượng, uy tín ở đâu tại TP.HCM?

Để mua được cua cốm tươi ngon, chất lượng bạn nên lựa chọn Crab Seafood – đơn vị cung cấp và phân phối đặc sản, hải sản Việt Nam ở tại TP.HCM. Cua cốm Cà Mau chính hiệu được Crab Seafood tuyển lựa từng con, mỗi con cua khi đến tay Quý khách hàng là cua ngon loại 1, còn tươi sống, ngậy tràn cốm. Cua có nhiều size, quy cách và giá khác nhau cho khách chọn lựa. Crab Seafood cam kết cua được bảo hành cho đến lúc ăn, ốp con nào đền con đó, bao ăn bao đổi trả. 

Đến với Crab Seafood khách hàng luôn mua được sản phẩm tươi ngon, chất lượng mà giá cả lại vô cùng phù hợp. Thương hiệu Crab Seafood được người tiêu dùng đánh giá cao và khẳng định được sự uy tín, chuyên nghiệp của mình trong lĩnh vực thực phẩm. Là địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng yên tâm khi mua hải sản.

Khách hàng mua cua cốm liên hệ để được tư vấn và đặt giao hàng trong vòng 1 giờ nhé!

  • Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
  • Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
  • Inbox trực tiếp trên Fanpage Crab Seafood

————–

CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ

Kết luận

Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, hương vị thơm ngon, thịt ngọt béo, cua cốm được rất nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ bên trên, bạn sẽ phân biệt được cua cốm với cua thường, cách chọn cua cốm ngon cũng như cách chế biến cua cốm ngon cho những bữa ăn. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

XEM THÊM NHỮNG BÀI CHIA SẺ VỀ HẢI SẢN TẠI GÓC ẨM THỰC CỦA CRAB SEAFOOD NHÉ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button