Tôm khô tự nhiên được chế biến từ tôm sống, chúng được phơi khô hoặc sấy khô đảm bảo giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng và bảo quản được lâu nhất. Tôm khô chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Theo dữ liệu của viện dinh dưỡng Việt Nam. Để chế biến được 1 kg tôm khô thì bạn có phải mất trung bình tới 3kg tôm tươi.
MỤC LỤC
Giá trị dinh dưỡng trong tôm khô
Hàm lượng đạm trong tôm khô tự nhiên có thể nói là cao nhất trong các loại thực phẩm
– Trong 100g tôm khô có 70g đạm, cao hơn nhiều lần so với 100g tôm tươi bơi do quá trình chế biến làm thay đổi hàm lượng các chất.
– Các nghiên cứu khác còn cho thấy 100g tôm khô còn hơn cả thịt lợn nạc, thịt bò. Chi tiết hơn là cứ 100 gram thịt bò – 17,6g đạm, 100g thịt lợn nạc – 18,6g đạm.
– Không những thế, các chất khác như: phốt-pho, muối khoáng, canxi và kẽm cũng rất cao. Với 1 người khoảng 70kg thì chỉ cần 100g tôm khô/ ngày là thừa nhu cầu đạm. Vì thế tôm khô là thực phẩm có hàm lượng đạm có thể nói là cao nhất và các suy nghĩ về chất đạm trong thịt động vật cũng thay đổi và hiểu rõ hơn.
Tác dụng dinh dưỡng của tôm khô với sức khỏe con người
Suy dinh dưỡng là bệnh do ăn uống thiếu chất, không đầy đủ. Mỗi chất có 1 vai trò riêng trong cơ chế phát triển của cơ thể. Với 100g tôm khô thì có 70g đạm, lượng đạm này đủ để duy trì và nuôi sống tế bào. duy trì các cơ quan, các mô trong cơ thể. Để cân bằng sự sống của các tế bào thì protein không thể thiếu. Đạm cũng là chất duy nhất cung cấp nitrogen, 1 chất quan trọng cần thiết cho mọi sinh vật.
Hàm lượng canxi trong tôm khô rất nhiều – đây là chất đảm nhận vai trò quan trọng với hệ xương giúp đẩy mạnh quá trình cốt hóa xương và bổ sung lượng canxi bị mất qua tuyến mồ hôi và nước tiểu. Ngoài ra, canxi còn giúp điều hòa quá trình đông máu rất có lợi cho sức khỏe. Trong tôm khô có hàm lượng phốt pho khá cao, đây là chất tham gia vào nhiều chức năng quan trọng như: sửa chữa các mô và tế bào đang bị tổn thương, lọc các chất cặn bã.
Quy trình làm tôm khô
– Để tạo nên con tôm khô tự nhiên thường phải trải qua 4 giai đoạn chính là luộc, phơi (sấy), đập và tách vỏ. Khâu luộc là quan trọng nhất, quyết định chất lượng con tôm, nếu lạt, khó bảo quản lâu, còn mặn quá sẽ làm mất hương vị đặc trưng của tôm.
– Thường người ta luộc tôm vào buổi hừng sáng để con tôm có rộng thời gian phơi cho được nắng. Phương pháp làm khô truyền thống là dùng nắng trời để phơi chứ không dùng lò sấy. Nếu là dân Cà Mau sành ăn, khi gặp phải con tôm sấy là biết ngay vì nó bị khô hóc, thịt mất độ dai và nhạt, mặc dù trông bề ngoài chúng chẳng khác gì nhau.
– Ngoài ra, tôm phơi nắng tự nhiên sẽ có giá đắt hơn so với tôm sấy do khi phơi nắng, con tôm được khô cứng tận bên trong (nhưng khi cho vào miệng thì tự mềm ra) nên mất trọng lượng nhiều hơn, trong khi đó tôm sấy chỉ khô được lớp bên ngoài, khi cầm 2 ngón tay bóp vào con tôm thấy có độ đàn hồi (như cao su). Tôm phơi khô bảo quản dễ hơn, không bị lên mốc như tôm sấy do tôm sấy còn độ ẩm cao.
Món ăn ngon từ tôm khô
Tôm khô sốt cà chua
– Bạn cần khoảng 1 lạng tôm khô, 3 quả cà chua, hành khô, gia vị.
– Trước khi chế biến bạn cần phải ngâm tôm khô cho chúng nở ra rồi mới chế biến. Sau đó bạn để tôm ráo nước, sau đó ướp gia vị đầy đủ.
– Tiếp theo, bạn dùng 1 cái chảo khác, cho tôm vào phi vàng, đổ tôm ra đĩa, sau đó cho cà chua vào đun và nếm gia vị đầy đủ. Cuối cùng bạn cho tôm đã đun trước đó vào trộn đều lên và đun thêm khoảng 5 phút rồi mới tắt bếp.
Tôm khô rim tiêu
– Nguyên liệu: 1 lạng tôm khô, dầu ăn, nước màu, ớt tươi, tiêu xay, đường, muối, hạt nêm.
– Tôm khô sơ chế thật sạch sau đó ướp gia vị khoảng 30 phút. Bạn cho tôm vào nồi với khoảng 300ml cùng nước màu. Sau đó bật bếp lửa to đến khi sôi hẳn thì vặn lửa lại ở mức nhỏ nhất. Đun khoảng 30 phút cho tới khi nước gần cạn thì bạn cho thêm ớt tươi và tiêu xay vào. Đun bếp khoảng 5 phút sau đó tắt bếp là bạn có thể dùng được.
Tôm khô rim tỏi ớt
– Nguyên liệu cần: tôm khô, tỏi, ớt, hạt nêm, nước, nước mắm
– Tôm khô bạn rửa thật sạch, sau đó ướp với các loại gia vị nói trên. Tiếp theo cho tôm vào nồi đun nhỏ lửa để tôm ngấm đều gia vị. Đun khoảng 20 phút là bạn đã có thể thưởng thức được món ăn này.
Tôm khô sốt me
– Nguyên liệu: tôm khô, vắt me, đường, tỏi, hành, hạt tiêu, ớt.
– Tôm khô đem rửa sạch cho thân tôm mềm sau đó cho ướp cùng các loại gia vị. Me bạn hòa tan với nước và vắt lấy nước cốt. Bạn cho nước cốt me vào chảo, thêm gia vị cho vừa ăn sau đó đun sôi rồi cho tôm vào. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi món ăn sệt sệt nước là được.
Mua tôm khô chất lượng ở đâu?
Tôm khô tự nhiên là món ngon được rất nhiều yêu thích. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, có rất nhiều món tôm khô được chế biến sẵn để người tiêu dùng có thể mua về để thưởng thức luôn.
Tuy nhiên, tôm khô hiện nay được bán rộng rãi tại nhiều đại lý, nhà hàng nhưng có nhiều nơi không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế khi mua tôm khô, quý khách nên chọn đại lý uy tín để yên tâm về chất lượng sản phẩm.
Mua tôm khô tại cửa hàng Crab Seafood khách hàng không cần phải bận tâm về chất lượng hay về giá cả. Chúng tôi cam kết cung cấp tôm khô giao đến tay khách hàng với sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khách hàng mua tôm khô liên hệ Hotline 1900.088.879 để được tư vấn và đặt hàng nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.