Lưu ngay 10 mẹo sau đây để mua, bảo quản và chế biến hải sản an toàn cho sức khỏe.
Mùa hè, với nhiệt độ tăng cao, điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta phải lưu ý hơn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, khi để thực phẩm ở bên ngoài khi mang đi nghĩ dưỡng, dã ngoại.
Điều đáng mừng là hải sản rất dễ mua, bảo quản và chế biến một cách an toàn. Bạn có thể áp dụng 10 mẹo dưới đây để chọn mua, bảo quản và chế biến hải sản ngon và an toàn nhất. Cùng xem nhé!
MỤC LỤC
Mua hải sản một cách khôn ngoan
Khi chọn mua hải sản thì đảm bảo mua từ một nguồn uy tín, đáng tin cậy như ở các cửa hàng hải sản, vựa hải sản tươi sống hay trong các siêu thị lớn. Tại đây, hải sản luôn được trưng bày trên tủ đá dày hoặc nuôi sống trong môi trường nước có oxy. Chính điều này giúp cho hải sản luôn đảm bảo tươi sống, chất lượng nhất.
Và tất nhiên, đừng quên hỏi thăm người bán hải sản để hiểu thêm về sản phẩm cũng như cách bảo quản, chế biến hải sản sao cho ngon nhất nhé!
Tin tưởng vào mũi của bạn
Các loài hải sản tươi sống phải luôn có mùi tươi và nhẹ, không có bất cứ ngoại lệ nào để biện minh cho vấn đề này cả. Chính vì vậy, nếu mũi bạn cảm nhận được mùi tanh hoặc có mùi chua từ hải sản đó thì tốt nhất là bạn không nên mua chúng.
Nhìn kỹ
Cũng giống như khứu giác, bạn cũng nên vận dụng thị giác của bạn để phân biệt được hải sản tươi trước khi mua. Ví dụ khi mua cá, hãy chọn những con cá săn chắc, thịt bóng, mắt trong và có đường huyết đỏ tươi.
Tránh các loài hải sản đông lạnh bị biến màu hoặc bị khô xung quanh mép, bao bì bị hỏng, có dấu hiệu đông đá trong thịt hải sản hoặc có thể bị uốn cong. Và khi chọn các loại ngao sò ốc, hãy loại bỏ những con có vỏ bị vỡ và đồng thời kiểm tra phần vòi của con trai, hàu để đảm bảo vỏ của chúng vẫn đóng lại bình thường.
Đừng sợ hải sản đông lạnh
Các loại cá, hải sản đông lạnh với giá cả phải chăng và cũng rất ngon. Chúng được đông lạnh tại cơ sở sản xuất để giữ được độ tươi ngon của hải sản. Các sản phẩm hải sản đông lạnh được bảo quản đúng nhiệt độ, đúng quy trình, đồng thời luôn được theo dõi hạn sử dụng để đảm bảo không có sản phẩm quá hạn được tung ra thị trường.
Khách hàng lưu ý khi mua hàng hải sản đông lạnh cần nên lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, thời hạn sử dụng,…để đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm.
Luôn giữ hải sản đông lạnh trong đá
Hải sản đông lạnh có thể bị hỏng nếu rã đông quá nhiều trong quá trình vận chuyển cũng như khi chế biến. Điều này bạn hết sức lưu ý, hải sản đông lạnh khi mua về nhà hãy nhớ luôn giữ lạnh trong ngăn đá hoặc trong túi cách nhiệt.
Bảo quản một cách thông minh
Ngay khi đi chợ về, hãy bảo quản hải sản ở nhiệt độ từ 40 độ C trở xuống. Nếu bạn định sử dụng nó trong vòng một hoặc hai ngày (khuyến nghị đối với hải sản tươi sống), hãy giữ nó ở phần ngăn đông của tủ lạnh. Để nguyên hộp và để trong hộp sạch để tránh bị rò rỉ.
Hải sản đã sơ chế nên bảo quản lạnh trong hộp kín không quá 4 ngày. Nếu bạn muốn để dành hải sản tươi sống cho lần sau, hãy bọc chúng trong túi an toàn trong tủ đông và ép hết không khí trước khi cấp đông. Đừng quên ghi nhãn và ghi ngày tháng! Cá hồi và các loại cá béo khác có thể được đông lạnh đến 3 tháng; cá trắng nạc hơn, khoảng 6 tháng.
Rã đông một cách an toàn.
Khi thời gian cho phép, việc rã đông hải sản qua đêm trong tủ lạnh là lý tưởng nhất. Chỉ cần cho vào hộp sạch, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào tủ lạnh. Để nấu ăn trong ngày, bạn cũng có thể gói kín trong túi nhựa kín và ngâm trong vòi nước lạnh, thay nước sau mỗi 30 phút cho đến khi rã đông.
Hoặc, bạn có thể rã đông bằng lò vi sóng theo chỉ dẫn cài đặt của nhà sản xuất lò vi sóng, thường xuyên kiểm tra để đảm bảo hải sản không bắt đầu chín. Trong mọi trường hợp, hãy nhớ nấu hải sản ngay sau khi rã đông.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu
Có một thực tế là nhiều người vẫn nấu đến đâu chuẩn bị đến đó, điều này mang đến nhiều sự phiền toái cũng như làm cho thời gian chế biến món ăn của bạn dài ra. Đồng thời, chất lượng món ăn cũng không được đảm bảo.
Chính vì thế, lời khuyên cho các bạn hãy chuẩn bị nước xốt và rau để đông lạnh trong một hộp riêng cùng với hải sản đông lạnh của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng để ăn, hãy lấy mọi thứ ra khỏi tủ đông ngay lập tức và rã đông trước khi nấu. Với việc đo và cắt nhỏ đã được thực hiện, bạn sẽ được thưởng thức bữa ăn ngon một cách nhanh chóng!
Giữ vệ sinh sạch sẽ
Tất nhiên rồi, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ trước trong và sau khi chế biến hải sản là một điều bắt buộc để không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp bạn cảm nhận hương vị món ăn hấp dẫn hơn.
Cũng giống như khi bạn chuẩn bị thịt hoặc gia cầm, điều quan trọng là phải tuân theo một số điều cơ bản về vệ sinh khi nấu hải sản. Để tránh lây nhiễm chéo, hãy tách riêng hải sản sống với hải sản đã nấu chín. Và nhớ rửa kỹ bất cứ thứ gì tiếp xúc với hải sản sống như dụng cụ, đĩa, thớt, tay trước khi xử lý bất kỳ thực phẩm ăn liền nào.
Nấu chín hải sản trước khi thưởng thức
Khi nấu hải sản, 145 (độ F) là nhiệt độ bên trong hải sản nếu bạn đang sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Hoặc, nếu bạn nấu bằng mắt, cá sẽ trở nên mờ đục và dễ dàng bong ra bằng nĩa khi hoàn thành. Các loại hải sản có vỏ như ngao, sò, ốc khi chín đều mở vỏ, vì vậy hãy loại bỏ những con không mở vỏ trong khi nấu.
Kết luận
Trên đây là 10 mẹo để bạn chọn mua, bảo quản và chế biến hải sản an toàn, chất lượng. Áp dụng ngay các mẹo trên, bạn sẽ yên tâm thưởng thức các loại hải sản từ hải sản tươi sống đến hải sản đông lạnh.
Chúc bạn có những bữa ăn hải sản an toàn và ngon lành.
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đừng quên đặt mua hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/vtseafood.com.vn/
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!