Lẩu hải sản là món ăn khoái khẩu trong những ngày se lạnh. Trong đó, lẩu hải sản chua cay và lẩu hải sản thập cẩm là hai món được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, muốn ăn lẩu thịnh soạn và ngon thì không phải ai cũng biết.
Vì vậy, Crab Seafood sẽ hướng dẫn bí quyết giúp bạn có một nồi lẩu hải sản thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà. Đảm bảo bạn sẽ thành công mới món ăn này.
Không để bạn đợi lâu hơn nữa, chúng ta cùng nhau đi vào chi tiết bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!
MỤC LỤC
Nấu lẩu hải sản chua cay
Đối với nhiều người, lẩu hải sản chua cay là một món lẩu phổ biến nhất hiện nay. Có rất nhiều cách để biến tấu món ăn này. Dưới đây, Crab Seafood hướng dẫn cho bạn cách nấu lẩu hải sản chua cay theo cách đặc biệt nhất.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Xương ống: 1kg
- Đầu cá hồi
- Tôm tươi: 400g
- Mực: 300g
- Ngao: 500g
- Cá viên hoặc tôm viên: 300g
- Sả 1 bó
- Nấm hương
- Nấm bào ngư
- Các loại rau (rau muống, mồng tơi, rau cải ..)
- Cà chua
- Đậu phụ
- Gói gia vị lẩu thái hải sản
- Chanh, lá chanh, ớt; tỏi, gừng
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm.
Cách chế biến lẩu hải sản chua cay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch xương, chặt miếng, trụng sơ qua nước sôi. Sau đó ninh xương trên bếp ga khoảng 2 tiếng hoặc nồi áp suất trong 45 phút, khoảng 2 lít nước. Khi sôi, bạn nhớ hớt sạch bọt.
Đầu cá hồi rửa sạch với muối, chú ý phần mang và chia đôi. Rửa sạch tôm và cắt bỏ phần râu và phần đuôi. Rửa sạch mực và cắt miếng vừa ăn.
Sả băm nhỏ, phần đầu đập dập, tách riêng. Nấm mèo ngâm nước ấm rồi cắt nhỏ. Nấm bào ngư ngâm nước muối , rửa sạch, để ráo.
Các loại rau (rau muống, mồng tơi, các loại rau họ cải…) Nhặt phần ngọn và lá, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra rổ để ráo. Cắt nhỏ cà chua, cắt đậu phụ thành khối vừa ăn.
Bước 2: Cho đầu cá hồi vào chảo dầu và chiên chín vàng.
Bước 3: Phi thơm hành tỏi, cho cà chua băm vào xào chín, thêm một chút sả băm. Cho đầu cá đã chiên vào, sau đó đổ nước dùng vào đun sôi. Thêm nấm đông cô và một ít hạt me chua. Đậu phụ có thể được thêm trực tiếp.
Bước 4: Làm nước chấm: Băm nhỏ tỏi ớt, vắt chanh vào bát nước chấm sau đó bỏ ớt tỏi vào đánh nhanh và đều, như vậy phần tỏi ớt sẽ không bị lắng xuống mà sẽ nổi lên. Bỏ thêm bột ngọt hoặc đường tùy khẩu vị.
Bước 5: Thưởng thức món ăn: Xếp rau nấm, tôm mực ra từng đĩa. Món lẩu hải sản chua cay hoàn thành phải có vị chua cay rõ ràng, màu sắc hấp dẫn, nước dùng ngọt. Ăn kèm với bún hoặc mì gói.
Chế biến lẩu hải sản thập cẩm
Lẩu hải sản thập cẩm được nấu theo phong cách người Nam Bộ. Món lẩu này khá đơn giản, không có nhiều nguyên liệu, tuy nhiên bạn có thể tùy chọn những nguyên liệu thả lẩu theo sở thích của bạn nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò: 200g
- Tôm khô và mực khô nhỏ: 100g mỗi loại
- Riềng đập dập, băm nhỏ
- Sa tế
Cách chế biến lẩu hải sản thập cẩm
Bước 1: Cho một ít dầu vào nồi đun nóng, cho tỏi băm và sả băm vào phi thơm. Đổ nước lọc vừa đủ vào nồi, cho tôm khô, mực khô, xương cá, riềng, sả vào nồi đun khoảng 45 phút.
Bước 2: Sau khi canh khô, bạn cho tỏi sả, gia vị, nước me chua, đậu hũ chiên vừa ăn.
Bước 3: Đổ nước dùng vào nồi lẩu và đun sôi, cho sa tế và nấm đông cô vào. Đặt rau và thịt xung quanh. Lần lượt cho thịt và các loại rau vào nồi lẩu và thưởng thức với bún hoặc mì.
Chế biến lẩu hải sản chay
Lẩu hải sản chay là một món lẩu dành riêng cho những bạn ăn chay muốn tăng thêm hương vị. Tuy là lẩu chay nhưng hương vị cũng như nguyên liệu làm nên món lẩu này cũng khá kỳ công. Bạn có thể chế biến món lẩu hải sản chay này theo hướng dẫn dưới đây từ Crab Seafood nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Boa rô: 100g
- Su hào:200g
- Nấm bào ngư xám: 100g
- Củ cải muối: 300g
- Mực chay: 150g
- Tôm chay: 200g
- Cua chay: 200g
- Rau tần ô: 150g
- Mì trứng: 500g
- Bắp Mỹ: 2 trái
- Su su: 500g
- Củ cải trắng: 300g
- Nấm đông cô: 150g
- Nấm kim châm: 150g
- Cải thảo, cải bẹ xanh: 200g
- Cà rốt: 150g
- 2 thanh mía
Cách chế biến lẩu hải sản chay
Bước 1: Bạn chuẩn bị các nguyên liệu: su hào, su su, cà rốt, củ cải trắng, củ cải muối và bắp Mỹ rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó đun sôi tất cả các nguyên liệu và mía trong nồi nước để chiết ra nước lẩu. Xếp các nguyên liệu trong nồi ra đĩa riêng.
Các loại nấm gồm: nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm kim châm và 1 bắp Mỹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt rồi thái sợi nhỏ. Cắt nhỏ bắp cải và bắp cải xanh.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước, cho một ít muối và dầu ăn vào. Sau đó cho nấm, ngô, cà rốt, cải xoăn và bắp cải vào, chần qua rồi cho vào tô nước đá. Điều này nhằm duy trì độ giòn và màu sắc tươi của rau. Hải sản chay thái nhỏ: Mực, tôm, cua và các loại hải sản chay khác cũng chần qua nước sôi, để ráo.
Bước 3: Cho nấm, cà rốt, bắp Mỹ và các loại rau vào nồi lẩu.
Bước 4: Nêm nếm gia vị: Phi thơm hành boa rô trong nồi với chút dầu, đổ phần nước dùng đã chuẩn bị trước vào, khuấy đều. Đun sôi lại rồi nêm nếm thêm chút bột nêm chay, muối, bột ngọt và nước tương chay cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cắt ngò rí cho vào cùng chút tiêu xay nữa là tắt bếp.
Bước 5: Luộc mì trứng: Chuẩn bị nồi nước sôi pha chút dầu ăn, luộc mì trứng đến độ chín vừa rồi vớt ra một tô nước lạnh khoảng 2 phút.
Bước 6: Bày bịa nồi lẩu cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị ra và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với nước mắm chay hay nước tương đều ngon.
Kết luận
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu qua 3 cách nấu lẩu hải sản cực đơn giản và rất hấp dẫn để cả gia đình bạn cùng quây quần thưởng thức. Chúc bạn thành công với món lẩu hải sản.
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đặt mua hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!